Đây là mẹo chữa hóc xương cá hay nhất mà ai cũng nên biết phòng khi cần dùng

Đây là mẹo hóc xương cá hay nhất mà ai cũng nên ‘bỏ túi’ để phòng thân, theo Boldsky.

Cá là món ăn ngon và có lợi cho sức khỏe mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên, vấn đề duy nhất là món này thường có những chiếc xương sắc nhọn, khiến bạn dễ có nguy cơ bị hóc xương. Chúng có thể vô tình lọt xuống họng do không nhai kỹ. Không chỉ khiến nạn nhân đau đớn, tình trạng này còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không kịp thời xử lý.

Nếu chỉ bị hóc xương nhỏ, có một số cách có thể giúp bạn lấy xương ra ngoài hoặc nuốt vào trong bụng. Trong trường hợp mắc xương lớn, bạn cần đến bệnh viện để bác sĩ can thiệp. Trong những trường hợp nặng, thậm chí bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật để lấy xương.

Sau đây là một số mẹo dân gian giúp bạn chữa hóc xương cá rất hiệu nghiệm mà bạn nên thử:

Trước tiên, đừng hoảng loạn. Bạn có thể nhờ người nhà hoặc người bên cạnh ôm bụng của bạn từ sau lưng và giật mạnh. Điều này sẽ giúp tống chiếc xương bị hóc khỏi cổ. Đây cũng là phương pháp cực kỳ hiệu quả trong việc chữa hóc dị vật.

Nếu xương vẫn bị kẹt ở cổ, bạn có thể nhờ ai đó vỗ lưng. Trong hầu hết trường hợp, chiếc xương sẽ bật ra.

Uống nước

Nhìn chung, khi bị mắc xương, tốt nhất bạn hãy ngừng ăn. Hãy thử uống 1 li nước lớn vì nó có thể giúp cho quá trình lấy xương ra dễ hơn.

Nuốt cơm

Bạn có thể dùng cơm để chữa hóc xương cá. Nuốt nửa chén cơm nhưng đừng nhai, sau đó uống nước.

Chuối

Nếu bị mắc xương ở cổ, hãy ăn 1 quả chuối. Cắn 1 miếng, ngậm trong miệng khoảng 2 phút để nước bọt thấm ướt rồi nuốt. Lưu ý là bạn đừng nhai, sau đó uống 1 li nước. Điều này có thể giúp đẩy xương xuống họng.

Ăn lạc

Lấy 2 thìa lạc (đậu phộng) rồi nhai trong vòng 1 phút và nuốt. Điều này có thể giúp đẩy xương xuống cổ họng.

Bánh mì

Lấy 1 miếng bánh mì nâu và phết bơ lạc lên đó. Cắn 1 miếng rồi ngậm trong miệng khoảng 2 phút. Nuốt mà không nhai rồi uống nước. Cách này có thể giúp bạn hết bị hóc xương.

Nếu những cách này không có tác dụng và xương vẫn còn nằm ở cổ, hãy đến bệnh viện ngay. Nếu không chữa trị kịp thời, nó có thể gây viêm nhiễm nguy hiểm. Chúc bạn sống khỏe (thông tin mang tính tham khảo).