8 cơn đau trên cơ thể báo hiệu nhiều căn bệnh nguy hiểm đang hình thành

Sợ quá các bạn ạ, hôm qua bố mình vừa phải nhập viện cấp cứu xong.

Chuyện là bình thường bố minhf rất khỏe mạnh, năm nay 64 tuổi rồi nhưng lâu lâu bị mấy bệnh vặt vãnh thôi. Hôm qua đi làm về, thấy bố kêu đau chân nhưng nghĩ do tuổi già với thời tiết thay đổi nên bị đau vậy. Sau đấy, mình có đi mua thuốc giảm đau, cả uống và bôi về cho bố dùng nhưng tình trạng vẫn không thuyên giảm. Tới đêm bố đau hơn nhiều, chân sưng, nóng nên cả nhà vội đưa bố vào viện.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ nói bố có cục máu đông ở chân, may mà cấp cứu kịp thời không thì nguy cơ đột quỵ rất cao.

Hôm qua bố minh mà có chuyện gì chắc mình ân hận cả đời mất. Bây giờ mọi chuyện đã ổn, mình ngồi tim hiểu thì mới biết có những cơn đau phải tới bệnh viện khám ngay, không được tự ý chữa ở nhà đâu các chị ạ.

Ảnh: Internet

1. Đau đầu đột ngột

Không phải đau đầu kinh niên mà đang bình thường bỗng dưng đau đầu đột ngột, tới mức không thể chịu đựng được thì rất có thể là dấu hiệu của phình mạch não. Đây là căn bệnh nguy hiểm có thể gây vỡ, xuất huyết não dẫn tới đột quỵ, tử vong. Lúc này, đừng nên tự ý mua thuốc giảm đau uống mà phải tới bệnh viện ngay.

2. Đau người kèm sốt

Đau nhức khắp thân thể, cảm thấy mỏi, sưng một vìa vùng trên da kèm theo sốt, sốt cao thì là biểu hiện của viêm khớp dạng thấp. Tốt nhất nên đi gặp bác sĩ để biết chính xác bệnh và có cách điều trị kịp thời.

3. Đau tay

Một trong những loại đau phải đến bệnh viện khám là đau nhức bàn tay, nhất là ở các ngón tay, cổ tay, sau đó lan rộng lên cẳng tay. Khi này, rất có thể bạn đã mắc hội chứng ống cổ tay, nếu không điều trị kịp thời có thể gây co rút, mất khả năng vận động bàn tay.

Ngoài ra, đau tay trái kèm đau thắt ngực là cánh báo việc máu đến tim không đủ, rất nguy hiểm.

4. Cơn đau lan khắp ngực

Đau ngực là dấu hiệu đặc trưng của bệnh tim. Nếu bình thường không sao mà đột nhiên đau ngực thì coi chừng tim thiếu oxy, khi cơn đau lan tới hàm, vai cổ thì nguy cơ đột quỵ là rất cao, cần phải gọi xe cấp cứu ngay.

5. Đau âm ỉ ở giữa bụng

Đau bụng là biểu hiện bình thường nhưng nếu cơn đau ngày càng âm ỉ, kèm theo sốt và buồn nôn thì coi chừng nhiễm trùng thận. Đây là bệnh phải điều trị càng sớm càng tốt vì nếu để lâu sẽ gây tổn thương thận, nhiễm trùng máu nguy hiểm.

6. Đau lưng dưới và chân

Cơn đau ở chân và phần lưng dưới cũng cần phải tới bệnh viện để khám vì nhiều khi nó là biểu hiện của đau thần kinh tọa, dây thần kinh tọa bị chèn ép, tổn thương. Tình trạng này kéo dài có thể gây liệt chân.

Ngoài ra, nếu đau nhói ở bắp chân, vùng da chân đổi màu thì coi chừng suy động mạch hoặc tắc nghẽn mách máu. Nếu cơn đau chân kèm sưng đỏ thì là có thể là cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch sâu) có thể gây đột quỵ.

7. Đau lưng cấp tính hoặc mãn tính

Những cơn đau thắt ở lưng không thể biến mất ngay trong vài ngày nên nếu tự chữa sẽ rất nguy hiểm. Đau lưng kèm cảm giác tê ngứa các chi là lời cảnh báo của bàng quang đang gặp vấn đề.

8. Đau giữa lưng kèm sốt

Tình trạng đau này cho biết có thể bạn đang bị nhiễm trùng thận. Nếu tự ý điều trị sẽ gây biến chứng nặng nề, nhiễm trùng nặng hơn gây khó khăn cho việc điều trị sau này. Do đó, hãy tới gặp bác sĩ sớm nhé.